XE LU HAMM KHÔNG NỔ ĐƯỢC MÁY, NGUYÊN NHÂN KHIẾN, CÁCH KHẮC PHỤC

XE LU HAMM KHÔNG NỔ ĐƯỢC MÁY NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

– Hôm qua còn làm bình thường, sáng nay đề máy không nổ.

– Mới nghỉ trưa xong, vào đề máy thì không được.

– Sáng nay đề máy thì thấy nó è è, không nổ nổi máy.

Xe lu hamm không nổ được máy  là tình huống vẫn hay xảy ra đối với người vận hành. Và chắc hẳn khá nhiều bạn đã từng gặp phải các hoàn cảnh như trên. Có người biết cách khắc phục nhưng cũng có người loay hoay không biết nên xử lý như thế nào. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn các nguyên nhân và cách khắc phục các vấn đề trên.

Hệ thống khởi động xe giúp làm quay trục khuỷu của động cơ đến một tốc độ nhất định để động cơ có thể bắt đầu nổ máy và hoạt động. Để khởi động động cơ thì trục khuỷu phải quay nhanh hơn tốc độ quay tối thiểu. Tốc độ quay tối thiểu để khởi động động cơ khác nhau tùy theo cấu trúc động cơ và tình trạng hoạt động, thường từ 40 – 60 vòng / phút đối với động cơ xăng và 80 – 100 vòng / phút đối với động cơ diesel.

 

xe lu không khởi động được

Động cơ Duetz được trang bị trên dòng lu Hamm series 3000

Động cơ khởi động dùng nguồn điện là ắc quy (bình điện) của xe lu. Các động cơ này cần phải tạo ra mômen lực lớn từ nguồn điện hạn chế của ắc quy đồng thời phải gọn nhẹ.

PHÂN TÍCH CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE LU HAMM KHÔNG NỔ ĐƯỢC MÁY VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

xe lu không khởi động được

 

Người vận hành xe lu thường gặp 2 trường hợp chính sau đây trong quá trình khởi động xe lu

Trường hợp 1: Vặn chìa khoá và không nghe tiếng đề máy

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn vặn chìa khóa vào rồi nhưng lại không thể đề máy lên được. Nó thường xuất phát từ các vị trí cơ bản trước khi khởi động động cơ xe lu. Vì thế mà bạn cần phải bố trí các yếu tố vận hành về đúng vị trí cơ bản của nó trước khi bắt đầu khởi động động cơ. Đầy đủ những điều kiện này động cơ xe lu mới có thể được khởi động.

 

Nguyên nhân Cách khắc phục và khuyến nghị
xe lu không khởi động được
Vị trí khóa chưa cài Mô tơ khởi động được kết nối qua công tắc khởi động đến chìa khóa điện chỉ khi khóa ở vị trí 0.
Nút dừng khẩn cấp Kiểm tra nút dừng khẩn cấp
Cắt mát Kiểm tra bộ phận cắt mát
Công tắc tốc độ Chậm
Chế độ rung đang bật Tắt
xe lu không khởi động được
Sự cố với hệ thống điện (bình điện, công tắc bật và cầu giao điện, đứt dây điện..) Xe lu không khởi động được có thể đến từ sự cố hệ thống điện. Đầu tiên bạn nên kiểm tra xem bình điện còn hay mất? Kiểm tra xem có dây điện nào bị chuột cắn hoặc bị phá hoại hay không?

Tiếp theo là kiểm tra điện áp của ắc quy, ở bảng điều khiển chính hoặc bằng đồng hồ đo điện áp. Bạn có thể loại bỏ một loạt các nguyên nhân có thể xảy ra bằng cách kiểm tra điện áp ở bộ điện từ khởi động. Solenoid có hai thiết bị đầu cuối lớn hơn. Dây từ ắc quy kết nối với một đầu cuối và đầu cuối kia gửi dòng điện đến bộ khởi động. Trong khi chuyên viên khác cố gắng khởi động động cơ, hãy kiểm tra điện áp trên thiết bị đầu cuối kết nối với bộ khởi động bằng đầu dò đồng hồ dương trên thiết bị đầu cuối này và đầu dò âm trên khối động cơ. Cần đảm bảo bạn có kết nối tốt nhất là tìm một bu lông không sơn hoặc bị xước.

– Nếu điện áp ghi “0” thì vấn đề nằm ở đâu đó giữa pin và bộ điện từ, bao gồm cả mạch công tắc đánh lửa và bản thân bộ điện từ. Kiểm tra điện áp tại các cột pin và nếu bạn thấy điện áp tốt ở đó thì vấn đề nằm giữa công tắc pin và điện từ khởi động hoặc trong cuộn dây điện từ. Đảm bảo công tắc pin và bộ ngắt điện ở vị trí bật.

– Nếu điện áp đọc từ 0 đến khoảng 8 volt, vấn đề là do pin hoặc chính bộ khởi động. Kiểm tra điện áp ở ắc quy khởi động (khi đang quay). Nếu nó từ 0 đến 8 volt, bạn có vấn đề về pin. Khởi động động cơ từ pin thay thế hoặc khởi động máy phát điện và đảm bảo bộ sạc đang hoạt động.

– Nếu pin có điện áp tốt (12 volt trở lên), sự cố có thể xảy ra ở bộ khởi động. Kiểm tra tất cả các kết nối dây điện, đặc biệt là ở bộ khởi động. Nếu bạn thấy rỉ hoặc ăn mòn, hãy tắt công tắc pin và tháo và làm sạch các cực.

Kiểm tra tình trạng của cáp ắc quy và dây dẫn trong hệ thống khởi động. Tìm kiếm các kết nối và dây bị lỏng, bị ăn mòn hoặc bị hỏng. Bắt đầu với kết nối pin ở bộ điện từ khởi động hoặc rơ le. Kiểm tra chặt chẽ các kết nối dây khác trên bộ điện từ khởi động hoặc rơ le.

xe lu không khởi động được
Sự cố đối với hệ thống cầu chì, rờ le trên bo mạch Kiểm tra cầu chì bị nổ có thể ngăn mạch điện hoạt động bình thường. Chẳng hạn như hệ thống phun nhiên liệu hoặc máy tính. Đứt cầu chì, hư rờ le do lâu ngày hoặc bị phá hoại.

Rơ le khởi động hoặc công tắc từ được sử dụng để cắt giảm cường độ dòng điện được sử dụng để điều khiển bộ khởi động. Cuộn dây rơ le thường có nguồn điện đến từ công tắc chìa khóa và nối đất thông qua công tắc nhiệt trên bộ khởi động. Các tiếp điểm của công tắc có một tiếp điểm được kết nối với pin và tiếp điểm còn lại với cực “S” trên bộ điện từ của bộ khởi động. Vì vậy, khi cuộn dây được cung cấp năng lượng, nó sẽ gửi năng lượng pin đến cực “S” để đấu vào bộ khởi động.

Liên kết nóng chảy là một đoạn dây nhỏ được thiết kế để đốt cháy khi có dòng điện vượt qua để tránh làm hỏng các linh kiện và bản thân mạch điện. Ví dụ, một dây điện bị ngắn trong động cơ khởi động có thể làm cho động cơ tạo ra dòng điện quá mức, do đó sẽ làm cháy liên kết nóng chảy, ngăn cản động cơ khởi động. Nếu liên kết bị cháy, trước tiên hãy tìm nguyên nhân để ngăn liên kết hợp nhất mới cháy lại.

Ngoài ra, hãy kiểm tra tất cả các cầu chì và rơ le liên quan đến hệ thống đánh lửa. Tham khảo sách hướng dẫn của bạn để biết vị trí của các cầu chì này trong xe lu của bạn.

Cần lái Nếu một ngày bạn lên xe khởi động nhưng mọi thứ vẫn im lìm không hồi đáp, ngay cả bảng thông báo trên xe cũng không nhấp nháy đèn. Rất có thể cần số xe của bạn đặt chưa đúng vị trí, chỉ cần bạn chỉnh sửa lại một chút là sẽ không có vấn đề gí nữa nhé.
Kiểm tra bộ phận đề (công tắc đánh lửa) Sau hàng trăm lần khởi động, các tiếp điểm trên công tắc đánh lửa có thể bị mòn hoặc cháy, khiến dòng điện không đến được động cơ khởi động hoặc một số thành phần khác trong hệ thống đánh lửa hoặc bộ khởi động. Sự cố công tắc đánh lửa đôi khi bắt đầu với sự cố khởi động không liên tục cho đến khi bạn không thể khởi động động cơ nữa.

Sử dụng sổ tay dịch vụ xe của bạn để làm theo hướng dẫn về cách kiểm tra hệ thống đánh lửa trên xe của bạn. Mỗi hãng và kiểu máy đều có cấu hình hệ thống đánh lửa riêng, nhưng sách hướng dẫn sửa chữa của bạn có thể hướng dẫn bạn đến thẳng thiết bị và dây dẫn để kiểm tra.

Bạn có thể cần phải tháo vỏ vô lăng và có lẽ một số thành phần khác để truy cập công tắc đánh lửa. Sách hướng dẫn của bạn sẽ có một số hình ảnh và sơ đồ và quy trình khắc phục sự cố từng bước để kiểm tra công tắc đánh lửa và các thành phần liên quan.

Bạn nên nhớ, để một chiếc xe có thể khởi động được và bắt đầu di chuyển cần phải có nhiên liệu, tia lửa điện, nén nhiên liệu và thời gian khởi động, nếu thiếu một trong những yếu tố này xe bạn sẽ không khởi động được và một trong những lỗi phổ biến nhất là thiếu tia lửa điện.

Trường hợp 2: Vặn chìa khoá, có nghe tiếng đề máy nhưng máy không nổ

 

Nguyên nhân Cách khắc phục và khuyến nghị
Hết nhiên liệu Đầu tiên bạn nên kiểm tra thùng dầu, có thể dầu đã hết do quên tiếp nhiên liệu hoặc bị mất cắp. Vấn đề nhiên liệu có thể đơn giản. Có lẽ bạn đã thay đổi bộ lọc và để van nguồn đóng, bị chèn vào vòng phớt hoặc vô tình va chạm vào tay cầm của van và cắt nguồn cung cấp. Trước tiên, hãy kiểm tra các vị trí van ở bể chứa và bộ lọc.

Nhìn vào mức nhiên liệu bên trong các bộ lọc sơ cấp để xem chúng đã đầy chưa. Bộ lọc nhiên liệu chính hoặc phụ bị tắc nằm trong danh sách các khả năng có thể xảy ra. Tình trạng này thường xảy ra dần dần và vào ngày hôm trước, áp suất chân không cao sẽ được ghi nhận trên bộ lọc chính. Bộ lọc sơ cấp hoặc thứ cấp bị tắc cuối cùng sẽ hạn chế vòng tua động cơ trong quá trình chạy, không phải đột ngột trong một sớm một chiều.

Nếu gần đây bạn đã thay bộ lọc nhiên liệu, có thể bạn đã đưa không khí vào hệ thống. Trên các động cơ cũ, không khí có thể ngăn động cơ khởi động, nhưng trên hầu hết các động cơ, quá trình quay sẽ đẩy không khí ra ngoài. Nếu những khu vực này kiểm tra ổn, đã đến lúc kiểm tra động cơ.

Việc sử dụng xe và thường xuyên để xe bị cạn nhiên liệu không được các nhà sản xuất khuyến khích. Nếu bạn để tình trạng nguyên liệu bị cạn diễn ra quá nhiều lần thì lọc nhiên liệu của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Do cơ chế hoạt động của xe là nếu dầu diesel trong bình quá cạn thì động cơ máy vẫn sẽ phản hồi lại nhưng buồng đốt sẽ không hoạt động và không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu khiến xe không hoạt động được.

Chính vì thế, khi lưu thông trên đường bạn cần phải để ý đến kim phun và đổ đầu nhiên liệu đã vơi quá 2/3 để bảo vệ cho bộ lọc nhiên liệu được hoạt động đúng tiêu chuẩn.

Yếu bình điện Kiểm tra nguồn điện, sạc thêm hoặc thay thế nếu cần lâu ngày, bình điện xuống cấp.
Sự cố với hệ thống khởi động Các sự cố với động cơ khởi động, điện từ khởi động hoặc rơ le có thể ngăn động cơ quay. Với kiểu hỏng hóc này, khi bạn cố gắng khởi động động cơ, bạn có thể nghe thấy tiếng mài lớn, tiếng lách cách mạnh hoặc tiếng quay liên tục khi phần ứng bên trong động cơ khởi động tự quay mà không cần bánh đà.

– Kiểm tra bu lông lắp động cơ khởi động. Thông thường, động cơ khởi động lỏng sẽ gây ra tiếng kêu lớn do bánh răng trụ và bánh đà ở phía sau động cơ sẽ không ăn khớp với nhau, khiến động cơ không quay được.

– Tháo động cơ khởi động khỏi xe để kiểm tra bộ ly hợp chạy bộ khởi động. Khi tháo bộ khởi động, hãy theo dõi bất kỳ miếng chêm nào nằm giữa bộ khởi động và động cơ. Bạn sẽ cần thay thế các miếng chêm ở cùng một vị trí để bộ khởi động hoạt động bình thường.

– Khi bạn đã tháo bộ khởi động khỏi động cơ, hãy thử xoay bánh răng trụ (bánh răng nhỏ ở cuối động cơ khởi động) theo cả hai hướng bằng tuốc nơ vít đầu phẳng. Bánh răng chỉ nên quay theo một hướng. Nếu bánh răng quay theo cả hai hướng, hãy thay thế động cơ khởi động.

Ngoài ra, bạn có thể mang động cơ khởi động của mình đến hệ thống chăm sóc khách hàng của VITRAC để kiểm tra bộ khởi động và bộ điện từ miễn phí.

xe lu không khởi động được
Tắc lọc gió Kiểm tra lọc gió, có thể lọc quá bẩn, không khí không đủ để cung cấp điều kiện đốt cháy. Động cơ đốt trong và nhiên liệu vận hành hệ thống sưởi ấm chỉ có thể hoạt động trong khu vực thông gió đầy đủ. Trước khi bắt đầu, đảm bảo thông thoáng
Thời tiết lạnh (khó nổ) Hãy cố khởi động hoặc chờ khi nắng lên, nhiệt độ bớt lạn. Các tỉnh miền núi phía Bắc hay gặp tình trạng này vào mùa đông.

Khi nhiệt độ bên ngoài quá thấp, đèn vàng nhiệt độ động cơ và hệ thống thủy lực sẽ sáng báo máy đang trong chế độ sưởi động cơ. Trạng thái tăng tốc và phanh của máy sẽ chịu tác động của độ đông đặc nhớt thủy lực do nhiệt độ thấp. Chạy máy ở tốc độ và mức tải vừa phải để sưởi ấm nhớt thủy lực cho tới khi đạt nhiệt độ 20 độ C. Đèn báo sẽ tắt khi nhiệt độ đạt mức cho phép khởi động

Đứt dây cu roa Kiểm tra dây cu roa bộ đề do mất kết nối truyền lực từ bộ đề tới bánh đà của động cơ.

 

Hy vọng thông qua các chia sẻ trên, các bạn đã có thể nắm bắt được các nguyên nhân khiến lu hamm không nổ được máy và cách khắc phục chúng. Đồng thời có thể làm giảm thiểu thời gian ngừng máy, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài chia sẻ sắp tới

Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối trực tiếp các loại máy xây dựng từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như:xe lu Hamm, máy đào Hitachibơm bê tông Hyundai Everdigmmáy trải nhựa Vogelexe cẩumáy trải bê tông xi măng Wirtgen,… FB

CÔNG TY CP TỔNG CÔNG TY VĨNH PHÚ

VĂN PHÒNG MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 990, xa lộ Hà Nội, KP2, phường Bình Đa, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: 0989 969 233
Email: thang.van@vitrac.vn

VĂN PHÒNG MIỀN TRUNG
Địa chỉ: 150, quốc lộ 14B, thôn Thạch Nham Đông, xã Hoà Nhơn, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng.
Điện thoại: 0901 694 119
Email: thang.van@vitrac.vn

VĂN PHÒNG MIỀN BẮC
Địa chỉ: Lô 1, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội.
Điện thoại: 0989 969 233
Email: thang.van@vitrac.vn

[

Đối tác

Copyright 2018 © Máy xây dựng Phúc Thịnh | Thiết kế bởi Web Bách Thắng