Thủ Tướng Cắt Băng Khánh Thành Cao Tốc Vân Đồn – Móng Cái

Thủ tướng cắt băng khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Sáng nay (1/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành và tỉnh Quảng Ninh đã cắt băng khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quá trình lập dự án, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thi công gặp rất nhiều khó khăn về thể chế, cơ chế chính sách, cách vận hành, vấn đề kỹ thuật khác cũng như thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, những khó khăn đó đã được tỉnh nghiên cứu đề xuất và Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, cơ quan đơn vị có liên quan chung nhau chung tay tháo gỡ để hôm nay Quảng Ninh đã hiện thực hóa khát vọng, khánh thành thông xe toàn tuyến để nối 3 cửa khẩu lớn nhất của miền Bắc với tổng chiều dài 571,5km. Đây là tuyến đường liên vùng dài nhất của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn – Móng Cái
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và  tỉnh Quảng Ninh cắt băng khánh thành cao tốc 

Được biết, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có chiều dài toàn tuyến 80km, điểm đầu cao tốc nằm gần sân bay quốc tế Vân Đồn và điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân 2, TP Móng Cái, Quảng Ninh.

Tổng mức đầu tư ban đầu của cao tốc là hơn 12 nghìn tỷ đồng. Trong đó tuyến Vân Đồn – Tiên Yên dài 16km đầu tư bằng vốn ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Tuyến Tiên Yên – Móng Cái được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và BOT do Công ty TNHH Đầu tư và phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có chiều dài toàn tuyến 80km

Cao tốc được thiết kế quy mô 4 làn xe cơ giới, bề rộng nền đường 25,25m, vận tốc thiết kế 120km/h.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là một trong những cao tốc sở hữu nhiều cây cầu vượt biển, sông suối với 32 cây cầu trên tuyến chính với tổng chiều dài là hơn 7,9km (chiếm 10% tổng chiều dài tuyến).

Cao tốc có quy mô 4 làn xe

Hệ thống giao thông thông minh ITS được trang bị hiện đại với tổng cộng 66 camera có thể quan sát và nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách 1km. Hệ thống camera này ghi hình liên tục 24/24 trong mọi điều kiện thời tiết…

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là một trong những cao tốc sở hữu nhiều cây cầu vượt biển, sông suối với 32 cây cầu trên tuyến chính 

Tính đến nay, cao tốc này đã hoàn thành 98% tiến độ công việc. Trên công trường bất kể ngày và đêm, hàng trăm công nhân chia làm nhiều ca gấp rút thi công các hạng mục như thảm nhựa, sơn vạch kẻ đường, lắp đặt hệ thống biển báo để kịp tiến độ bàn giao.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đi vào hoạt động sẽ hoàn thiện tuyến cao tốc từ Lào Cai đi qua Hà Nội, Hải Phòng đến TP Móng Cái. Tạo thành tuyến cao tốc liền mạch dài nhất Việt Nam với chiều dài lên đến gần 600km. Trong đó Quảng Ninh là tỉnh có số km lớn nhất cả nước với 176km.

Cao tốc sở hữu hệ thống chiếu sáng hiện đại bậc nhất cả nước

Khi đi vào hoạt động, cao tốc này sẽ giúp rút ngắn thời gian từ TP Móng Cái đi TP Hạ Long còn 1,5 tiếng (đi theo QL18 mất khoảng 3 tiếng). Từ TP Móng Cái đến Hà Nội còn 3 tiếng (hiện tại mất 5,5 tiếng).

[

Đối tác

Copyright 2018 © Máy xây dựng Phúc Thịnh | Thiết kế bởi Web Bách Thắng